มันกุ้ง ที่ชอบกินกันรู้มั๊ยคืออะไร?
กว่าจะรู้ก็ครี่งหนึ่งของชีวิตแล้ว เฮ้อ//// หลงกินเข้าไปตั้งนาน
มันกุ้ง ที่ชอบกินกันรู้มั๊ยคืออะไร
มันกุ้ง มันปู คือ ตับ ทำหน้าที่เหมือนตับของสัตว์อื่นๆ
คือ กรองสารพิษและเชื้อโรคออกจากกระแสเลือด
สร้างน้ำย่อย จึงเป็นที่รวมของสารพิษต่างๆ
( หน้าตาไม่เห็นจะเหมือนตับมนุษย์หรือตับไก่ตรงไหน)
เวลาตรวจหาสารโลหะหนักหรือสารพิษต่างๆ
จึงใช้ส่วนหัวที่มีมันไปตรวจ และโดยส่วนตัวมันกุ้งแล้ว ยังอุดมไปด้วยคลอเรสเตอรอล
ดังนั้นอาจพูดได้ว่าเป็นแหล่งรวมโรคและสารพิษของกุ้งก็ว่าได้ครับ ^ ^
การผ่านความร้อนในกระบวนการทำอาหาร ช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ก็จริง
แต่ว่าพวกสารพิษอย่างโลหะหนักล่ะ ?
สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สถาบันวิจัยสุขภาพสัตว์น้ำจืด
สำนักวิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด กรมประมง ในวันและเวลาราชการ
หรือโทรศัพท์ 02-579-4122 , โทรสาร 02-561-3993
E-mail : aahri@dof.in.th
Monday, July 20, 2009
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
*****
ReplyDeleteกลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,049
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006
ทอดมันกุ้ง โดย... ณัชชา
สูตร นี้ตุ๊กเอามาจากโรงเรียนที่ไปเรียนมา คือยังไม่ได้ปฏิบัติในห้องเรียนหรอกค่ะ แต่เขามีตำรามาให้ ทำแล้วเข้าท่าดี ก็เลยเอามาฝากเพื่อนๆ ค่ะ
เครื่องปรุง
◊ เนื้อกุ้ง ๑๒๕ กรัม
◊ มันหมู ๒๕ กรัม
◊ แป้งมัน ๑ ช้อนชา
◊ ไข่ไก่
◊ เกล็ดขนมปัง
◊ แป้งชุบทอด (อันนี้ตุ๊กเพิ่มเข้าไปเองนะคะ)
◊ เกลือป่น ๒.๕ กรัม
◊ น้ำตาล ๘ กรัม
◊ พริกไทยป่น ๑ ช้อนชา
◊ น้ำมันงา ๑ ช้อนชา (อันนี้ตุ๊กไม่ใส่เพราะที่บ้านไม่ชอบกลิ่นค่ะ)
- เหล้าจีน ประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ
ReplyDelete- น้ำมันงา ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกล็ดขนมปังป่น
วิธีทำ
1. นำกุ้งและมันหมูที่บดละเอียดแล้วมาผสมเข้าด้วยกัน ตามด้วยแห้ว และเครื่องปรุงรสทั้งหมด นวดให้เหนียว แล้วนำเข้าตู้เย็นแช่ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
( หากส่วนผสมเหลวเกินไป ให้เทเกล็ดขนมปังป่นลงไปผสมด้วยเพื่อช่วยให้ส่วนผสมทั้งหมดแข็งตัวขึ้นและสามารถปั้นเป็นก้อนได้ )
2. ตั้งกะทะ รอจนน้ำมันร้อนได้ที่ ให้นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงคลุกกับเกล็ดขนมปังป่นแล้วนำลงทอดจนสุกเหลืองดี ทั้งสองด้าน แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นนำเสริฟพร้อมกับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย